Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?

Bạn đã biết cách phân biệt gốm sứ Bát tràng và gốm sứ Trung Quốc chưa? 

Bạn đã biết cách phân biệt gốm sứ Bát tràng và gốm sứ Trung Quốc chưa? 

Cùng với việc mở cửa nền kinh tế, các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc du nhập vào nước ta ngày càng nhiều. Điều này mang đến cho người tiêu dùng thêm sự lựa chọn nhưng đồng thời cũng khiến cho chúng ta khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm gốm sứ Bát tràng chính hãng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin giúp Quý khách hàng nắm được cách phân biệt gốm sứ Bát tràng và gốm sứ Trung Quốc, giúp chủ động trong khi mua hàng.

Những tiêu chí phân biệt gốm sứ Bát tràng và gốm sứ Trung Quốc

Phân biệt qua họa tiết của sản phẩm

Cách đơn giản nhất để chúng ta tiến hành phân biệt gốm sứ Bát tràng và gốm sứ Trung Quốc là căn cứ vào hoa văn sản phẩm.

Nếu là gốm sứ Bát tràng thì các đường nét hoa văn, thể hiện trên mộc đều rất uyển chuyển, tinh tế, rõ nét thanh nét đậm, nét to, nét nhỏ. Dù những hình vẽ này rất đẹp nhưng chúng không thể giống hệt nhau do những hoa văn này được thực hiện hoàn toàn thủ công bằng đôi bàn tay tài hòa, đầy sáng tạo của những nghệ nhân.

ban-da-biet-cach-phan-biet-gom-su-bat-trang-va-gom-su-trung-quoc-chua

Gốm sứ Bát Tràng chính hãng

Trong khi đó, các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc đều là gốm sứ trắng, sau đó được các cơ sở gia công tại Việt Nam dán decal vào. Cách này làm khiến cho sản phẩm có giá thành rẻ do được sản xuất đồng loạt, nhưng những hoa văn đều thiếu đi sự sắc nét, nghìn cái đều như một. Khi sử dụng một thời gian, hoa văn bị nhòe đi, thậm chí bị bong, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Xem thêm: Mẹo kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì ngay tại nhà

Phân biệt qua độ dày sản phẩm

Vì được làm hoàn toàn thủ công nên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thường dày dặn hơn, khi cầm lên có cảm giác nặng tay và chắc chắn. Sử dụng sản phẩm trong thời gian dài bạn cũng không cần quá lo lắng về độ bền.

gom-trung-quoc

Gốm sứ Trung Quốc

Trong khi đó, gốm sứ Trung quốc  thường sẽ mỏng và nhẹ hơn nhiều. Cách kiểm chứng tốt nhất về độ dày – mỏng của sản phẩm là bạn đưa sản phẩm ra trước nguồn sáng, nếu thấy ánh sáng xuyên qua lớp gốm sứ thì đó là gốm sứ Trung Quốc.

Phân biệt qua màu sắc

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thường được thể hiện ít màu, chỉ có 1 hoặc 2 màu, màu sắc trang nhã, không lòe  loẹt. Những màu thường được sử dụng như màu đại thanh, màu xanh non, màu xanh lá hoặc màu huyết dụ.

Trong khi đó, các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc thường sở hữu nhiều màu sắc bắt mắt, rực rỡ nên dễ thu hút ánh nhìn của khách hàng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian thì những màu sắc rực rỡ này sẽ bị nhòe đi, không còn giữ được sự đồng đều.

Phân biệt qua lớp men

Vì được làm hoàn từ từ thủ công nên gốm Bát Tràng có lớp men bền theo thời gian. Thậm chí càng sử dụng lớp men càng sáng, bóng, sản phẩm càng đẹp lên.

Trong khi đó, lớp men của gốm sứ Trung Quốc sẽ bị xuống cấp theo thời gian dù bạn không động chạm hay làm gì đến nó.

Lưu ý với những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đất đỏ thì người thợ sẽ không lựa chọn cách phủ men lên xương gốm thông thường, để giữ được màu đỏ tự nhiên đặc trưng của đất gốm. Tuy nhiên, gốm vẫn được phủ men bên trong để đảm bảo khả năng giữ nước cho sản phẩm.

ban-da-biet-cach-phan-biet-gom-su-bat-trang-va-gom-su-trung-quoc-chua-01

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đất đỏ

Lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín để mua được sản phẩm chất lượng

Ngoài việc nắm được cách phân biệt gốm sứ Bát tràng và gốm sứ Trung Quốc, thì việc lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng là điều cần thiết. Ở những địa chỉ này bạn sẽ được mua hàng đúng giá, đúng chất lượng. Bạn sẽ không cần phải sử dụng quá nhiều kĩ năng phân biệt hàng thật – giả nhưng vẫn có thể mua được sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chất lượng.

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho Quý khách hàng nắm được cách phân biệt gốm sứ Bát tràng và gốm sứ Trung Quốc. Chúc Quý khách hàng áp dụng thành công và mua được sản phẩm ưng ý.

Liên hệ: Gốm sứ Ngọc Long

error: Content is protected !!