Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?

Đặc trưng của các sản phẩm gốm sứ men rạn 

Đặc trưng của các sản phẩm gốm sứ men rạn 

Nếu yêu thích sưu tầm và sử dụng các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chắc hẳn bạn không còn mấy xa lạ với đồ gốm sứ men rạn. Men rạn cũng là loại men nổi tiếng và duy nhất chỉ có ở gốm sứ Bát Tràng. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc trưng men rạn là gì ? Ý nghĩa sản phẩm gốm sứ men rạn xét theo khía cạnh thẩm mỹ và phong thủy.

Men rạn là gì? 

Men rạn là gì ? Men rạn là chất men được sử dụng trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng vào khoảng thế kỷ XVI. Cho đến thời điểm hiện tại, men rạn vẫn được lựa chọn thể hiện trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, mang đến giá trị thẩm mỹ, phong thủy cao cho các sản phẩm gốm sứ.

dac-trung-cua-cac-san-pham-gom-su-men-ran

Gốm sứ Bát Tràng men rạn

Một sản phẩm gốm sứ sử dụng men rạn có cấu tạo phần xương gốm được làm từ đất sét xanh và bã lọc men. Phần xương gốm được phủ lớp men dày từ 0,2 – 0,4mm (lớp phủ men gốm càng dày thì độ men càng chất lượng, men rạn có tính thẩm mỹ và độ bền cao). Xương gốm được nung dưới sự kiểm soát của nghệ nhân sao cho trong quá trình nung có sự va đập và co ngót giữa xương gốm và men gốm. Để làm được điều này, người nghệ nhân làm gốm phải biết cách kết hợp nguyên liệu, tính chất xương gốm, da gốm và lớp men theo tỉ lệ hoàn hảo.

Để tạo ra men rạn, các nghệ nhân phải có kiến thức về sự chênh lệch độ co giãn giữa xương gốm và men sao cho hình thành những vết rạn. Để điều chế ra được các điểm rạn đạt yêu cầu phải là những nghệ nhân lâu năm mới có thể làm được. Nghệ nhân càng có kinh nghiệm thì càng dễ dàng trong việc điều chế ra men rạn với hình thù khác nhau.

Men rạn được thể hiện trên gốm sứ Bát Tràng có hình tam giác, tứ giác hoặc hình xoắn ốc vô cùng độc đáo. Những hình thù có kích thước lớn nhỏ khác nhau, tạo diện mạo bên ngoài vô cùng bắt mắt.

Men rạn sau khi nung sẽ có màu ngả vàng nâu hay xám tro. Sau khi để nguội sản phẩm, để làm cho men rạn có vân rõ hơn, nổi bật hơn thì các ghệ nhân tiến hành đánh rạn bằng mực tàu hoặc thuốc tím.

Chính quy trình sản xuất gốm sứ men rạn trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, cần nhiều kĩ năng của người thợ làm gốm đã giúp cho sản phẩm sở hữu giá trị thẩm mỹ cao, khiến nhiều khách hàng vô cùng yêu thích.

Xem thêm: Tìm hiểu về nguyên liệu làm gốm sứ

Ý nghĩa các sản phẩm gốm sứ men rạn Bát Tràng mang lại

Giá trị thẩm mỹ của sản phẩm

Có lẽ trong số những chất men được sử dụng trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thì men rạn chính là dòng men độc đáo, giúp cho sản phẩm gốm sứ có tính thẩm mỹ cao nhất. Bản chất men rạn đã mang đến hiệu ứng cao về thị giác, kết hợp với những chi tiết, hoa văn theo chủ đề được thể hiện trên sản phẩm gốm sứ, càng giúp cho sản phẩm trở nên đẹp mắt và ấn tượng hơn. Cũng chính bởi vậy, nên giá thành các sản phẩm gốm sứ men rạn thường cao hơn so với chất men thông thường. Sản phẩm thường được nhiều khách hàng ưa chuộng mua về để làm quà tặng người thân, bạn bè hoặc cấp trên.

dac-trung-cua-cac-san-pham-gom-su-men-ran-1

Gốm sứ Bát Tràng men rạn mang lại giá trị thẩm mỹ cao

Giá trị phong thủy của sản phẩm

Không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao, gốm sứ men rạn còn mang đến ý nghĩa phong thủy tốt lành, mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Chất men rạn tự nhiên có màu xám, nhẹ nên rất phù hợp với gia chủ mệnh Kim và Thủy. Do đó, gia chủ mệnh Kim và Thủy rất thích hợp sử dụng các sản phẩm gốm sứ men rạn.

men-ran-gom-su-ngoc-long

Mai lộc bình men rạn chim công

Tuy nhiên, trong ngũ hành, Kim khắc Mộc, nên gia chủ mệnh Mộc nên hạn chế sử dụng sản phẩm gốm sứ men rạn. Với gia chủ mệnh Hỏa và Thổ thì sử dụng gốm sứ men rạn là trung tính.

Trên đây chính là những nét đặc trưng cơ bản của gốm sứ men rạn giúp cho khách hàng hiểu thêm về chất men này. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng men rạn không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ cao mà còn mang đến ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Liên hệ: Gốm sứ Ngọc Long

error: Content is protected !!