Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?

Mẹo kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì ngay tại nhà

Mẹo kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì ngay tại nhà

Như các bạn cũng biết, việc lựa chọn, sử dụng các sản phẩm gốm sứ nhiễm chì mang đến những nguy hiểm vô cùng lớn cho sức khỏe. Đặc biệt là những sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày như chén, bát, ấm trà… Vậy làm thế nào để có thể kiểm tra sản phẩm gốm sứ có nhiễm chì hay không? Hãy cùng tham khảo một vài mẹo kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì ngay tại nhà trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Sử dụng giấm ăn để kiểm tra

Một mẹo kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà đó chính là sử dụng giấm ăn. Cách kiểm tra vô cùng đơn giản, bạn ngâm đồ gốm sứ vào trong dung dịch giấm ăn khoảng 15 – 30 phút. Nếu sau thời gian này, gốm sứ trắng ra và dung dịch giấm ăn đổi màu thì khả năng cao sản phẩm gốm sứ đã bị nhiễm chì. Bạn không nên tiếp tục sử dụng chúng nữa.

meo-kiem-tra-do-gom-su-nhiem-chi-ngay-tai-nha

Sử dụng giấm ăn để kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì

Sử dụng nước

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra gốm sứ có bị nhiễm chì hay không chỉ bằng nước trắng. Để thực hiện, bạn lập úp đồ gốm sứ lên và nhỏ vài giọt nước vào phần không có men tráng. Nếu như nước bị hút nhanh chóng, thì chứng tỏ sản phẩm được nung ở nhiệt độ không thích hợp. Rất có thể để tiết kiệm thời gian nung, nhiều đơn vị đã pha thêm kim loại nặng trong đó có chì, khiến sản phẩm chỉ cần nung ở nhiệt độ từ 800 – 1000 độ C là có thể cho ra thành phẩm. Khi sử dụng sản phẩm gốm sứ này đựng đồ nóng, thì sẽ giải phóng ra hàm lượng chì bên trong. Nếu sử dụng lâu dài sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Bạn đã biết cách phân biệt gốm sứ Bát tràng và gốm sứ Trung Quốc chưa? 

Kiểm tra qua âm thanh

Bên cạnh sử dụng các liệu pháp thử, thì bạn hoàn toàn có thể nhận biết sản phẩm gốm sứ có nhiễm chì hay không thông qua âm thanh. Bạn dùng tay gõ vào sản phẩm gốm sứ. Nếu thấy tiếng vang, trong thì đó là sản phẩm an toàn, không chứa chì. Tuy nhiên, nếu tiếng vang nhỏ, đục thì đó là sản phẩm gốm sứ kém chất lượng và rất có thể chúng có chứa chì.

meo-kiem-tra-do-gom-su-nhiem-chi-ngay-tai-nha-1

Kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì qua âm thanh

Kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn đồ gốm sứ đảm bảo chất lượng

Ngoài việc cung cấp đến bạn thông tin về các mẹo kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì. Thì chúng tôi, cũng muốn chia sẻ thêm thông tin cách lựa chọn đồ gốm sứ chất lượng, giúp bạn chọn mua được sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe.

Chọn mua gốm sứ bạn nên chú ý đến hoa văn của sản phẩm. Bạn cần có kĩ năng phân biệt sản phẩm gốm sứ được vẽ thủ công hay sử dụng decal dán bên ngoài. Decal thực chất là loại nilon có chứa nhiều chì, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nên lựa chọn sản phẩm gốm sứ vẽ thủ công với những hoa văn tinh tế, vừa đẹp, vừa an toàn hơn cho sức khỏe người dùng.

Để đảm bảo an toàn, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm gốm sứ để đựng thức ăn, đặc biệt là thức ăn nóng, vì biết đâu, chúng có thể sản sinh ra những chất gây hại cho sức khỏe của bạn.

Và điều quan trọng, bạn nên mua hàng tại những cửa hàng uy tín, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, có chính sách bảo hành rõ ràng để yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

gom-su-bat-trang-ngoc-long

Lựa chọn sản phẩm gốm sứ tại cửa hàng uy tín 

Những sản phẩm gốm sứ giá rẻ thường cắt bớt quy trình thực hiện nên tạo ra sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Những món đồ này thường chứa các chất độc hại như chì hay cadmium. Nếu sử dụng trong thời gian dài, chúng sẽ ngấm vào thức ăn và được đưa vào cơ thể thông qua đường tiêu hòa. Sự tích tụ lâu dài có thể khiến bạn mắc phải những căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh, nhiễm độc nặng, thậm chí tử vong.

Vì vậy, việc áp dụng những mẹo kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì là vô cùng quan trọng chúng ta bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và những người thân yêu. Để đảm bảo an toàn, bạn cũng cần mua hàng tại thương hiệu gốm sứ cao cấp, uy tín.

Liên hệ: Gốm sứ Ngọc Long

error: Content is protected !!