Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu kỹ thuật vẽ vàng trên gốm

Tìm hiểu kỹ thuật vẽ vàng trên gốm

Với vẻ đẹp sang trọng đầy tinh tế, sản phẩm gốm sứ vẽ vàng được rất nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn để làm đồ trang trí hoặc làm quà biếu tặng ý nghĩa. Vậy kỹ thuật vẽ vàng trên gốm là gì? có gì đặc biệt? Quy trình vẽ vàng trên gốm ra sao? Hãy cùng giải đáp những băn khoăn này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Kỹ thuật vẽ vàng trên gốm là gì? 

Hiểu đơn giản, kỹ thuật vẽ vàng trên gốm là sử dụng vàng lỏng, vàng kim hoặc vàng lá để thếp lên. Những mẫu gốm sứ này thường có giá thành rất cao do sử dụng vàng thật để sản xuất, kết hợp với xương gốm là hàng chất lượng cao nên càng tăng thêm giá trị cho sản phẩm này.

tim-hieu-ky-thuat-ve-vang-tren-gom

Kỹ thuật vẽ vàng trên gốm Bát Tràng

Để tạo nên sản phẩm ấn tượng, kỹ thuật phải được thực hiện bởi đôi bàn tay khéo léo, tài hòa của những nghệ nhân làm nghề lâu năm. Chúng ta thường thấy kỹ thuật vẽ vàng thường được sử dụng trên những sản phẩm gốm sứ như đồ thờ cúng, chẽ đĩa, bộ hình giao long hý thủy….

Ý nghĩa sản phẩm gốm sứ vẽ vàng mang lại

Tính thẩm mỹ của sản phẩm

Nếu như những mẫu gốm sứ vẽ vàng ngày xưa đa phần là vẽ viền vàng. Tuy nhiên, với sự sáng tạo và nhu cầu ngày càng  cao của người tiêu dùng, các nghệ nhân làng gốm đã dùng vàng kim để tô điểm cho từng hoa văn trên gốm sứ thêm sang trọng hơn. Toàn bộ quá trình này đều được thực hiện hoàn toàn thủ công, nên tạo ra nét vẽ tinh xảo, độc đáo, mỗi nét vẽ có cái hồn riêng, tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

tim-hieu-ky-thuat-ve-vang-tren-gom-1

Vẽ vàng trên gốm sứ – nghệ thuật làm nên tuyệt tác

Ý nghĩa phong thủy của sản phẩm

Vàng đã tượng trưng cho phú quý, giàu sang kết hợp với chủ đề hoa văn được thể hiện trên gốm sứ càng tăng thêm ý nghĩa phong thủy cho sản phẩm. Sử dụng gốm sứ vẽ vàng là cách chúng ta thể hiện mong muốn về mộc cuộc sống sung túc, may mắn, giàu sang, thịnh vượng.

Xem thêm: Gốm bát tràng Hà Nội vì sao được yêu thích như vậy?

Quy trình thực hiện kỹ thuật vẽ vàng trên gốm

Để tạo ra sản phẩm gốm sứ vẽ vàng, các người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn khác nhau. Với sản phẩm gốm sứ thông thường, người thợ chỉ cần trải qua những công đoạn như trộn nguyên liệu, tạo hình, trang trí và 15 tiếng để nung thành phẩm. Nhưng với gốm sứ vẽ vàng ngoài những công đoạn kể trên thì nghệ nhân sẽ phải lựa chọn sản phẩm gốm sứ nung đạt chất lượng tốt nhất, cộng thêm công đoạn vẽ vàng kim và nung thêm 10 tiếng ở nhiệt độ 1000 độ C.

Vàng được sử dụng để vẽ trên gốm sứ đều là vàng lỏng 18k hoặc 24k. Điều này giúp tăng thêm giá thành sản phẩm lên rất nhiều.

Phân biệt kỹ thuật vẽ vàng trên gốm và kỹ thuật dát vàng trên gốm 

Để thể hiện vàng trên gốm, có 2 cách nghệ nhân lựa chọn là kỹ thuật vẽ vàng trên gốm và kỹ thuật dát vàng. Rất nhiều khách hàng thường nhầm lẫn 2 kỹ thuật này.

Nếu như kỹ thuật vẽ vàng trên gốm sử dụng vàng 18k hoặc 14k vẽ một số đường nét, họa tiết sản phẩm. Lượng vàng sử dụng để vẽ cũng ít hơn nên giá thành sản phẩm rẻ hơn so với gốm sứ dát vàng.

Trong khi đó gốm sứ dát vàng cũng sử dụng vàng 18k hoặc 14k nhưng được dát theo từng mảng tương ứng với họa tiết. Lượng vàng sử dụng nhiều hơn do vậy, giá thành sản phẩm cũng sẽ cao hơn.

Xét về cả giá trị, tính thẩm mỹ, tính phong thủy thì thật khó có sản phẩm gốm sứ nào vượt qua được gốm sứ vẽ vàng. Vì vậy, đây là món đồ trang trí, phong thủy được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

binh-hut-loc-ngoc-long

Mẫu sen vàng lộc phúc Bát tràng

kỹ thuật vẽ vàng trên gốm là kỹ thuật khó, không phải đơn vị nào cũng có thể sản xuất được Vì vậy khách hàng cần cân nhắc thật kỹ về địa chỉ mua hàng để đảm bảo mua hàng chất lượng. Mua hàng tại những địa chỉ uy tín, có nhiều mẫu mã, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của mọi khách hàng. Đặc biệt, sản phẩm của những đơn vị này có giá thành phải chăng, khiến khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn.

Liên hệ: Gốm sứ Ngọc Long

error: Content is protected !!