Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu men lam là gì? Vì sao được ưa chuộng? 

Tìm hiểu men lam là gì? Vì sao được ưa chuộng? 

Men lam chính là một trong những dòng men đặc trưng của gốm sứ Bát Tràng. Không phải ngẫu nhiên mà men lam xuất hiện nhiều nhất trên các vật phẩm để thờ cúng cũng như đồ dùng trang trí gốm sứ. Vậy men lam là gì ? Vì sao dòng men này trải qua biết bao thế kỷ hình thành và phát triển vẫn luôn có được chỗ đứng trong lòng khách hàng? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

tim-hieu-men-lam-la-gi-vi-sao-duoc-ua-chuong

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng sử dụng men lam 

Dòng men lam là gì? 

Men lam là gì chính là dòng men đầu tiên sử dụng cho các sản phẩm gốm sứ bát tràng vào thế kỷ 14. Cho đến thời điểm hiện tại, mem lam vẫn là dòng men được sử dụng nhiều nhất trên các sản phẩm gốm sứ bát tràng.

Men lam thực chất là men gốm cộng thêm với gốc màu axit coban, có độ thủy tinh hóa cao sau khi nung. Màu sắc của men lam cũng vô cùng đa dạng từ xanh chì đến xanh sẫm, xanh đen. Để thể hiện men lam trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, nghệ nhân đã sử dụng bút lông làm công cụ để vẽ men lam thể hiện trên các sản phẩm gốm sứ.

Chất men thành phẩm phải thể hiện được độ bóng, sáng, đều màu, giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho các sản phẩm gốm bát tràng. Nghệ nhân có thể sử dụng men lam để vẽ các họa tiết như phong cảnh, hoa dây lá hay vẽ rồng trên các sản phẩm gốm sứ.

Xem thêm: Tìm hiểu các dòng men đặc trưng của gốm sứ Bát Tràng

Lý do vì sao men lam lại được khách hàng yêu thích đến vậy? 

Mặc dù có quá trình hình thành và phát triển dài lâu, trải qua nhiều thế kỷ nhưng men lam vẫn là dòng men được lựa chọn sử dụng nhiều nhất trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Sở dĩ chất men này được mọi người yêu thích đến vậy là bởi.

Men lam giúp cho sản phẩm gốm sứ mang nét sang trọng, hoài cổ đặc trưng 

Những sản phẩm gốm sứ sử dụng chất men lam sẽ có sắc xanh sáng bóng đặc trưng. Độ sáng bóng của sản phẩm đã giúp cho sản phẩm gốm sứ mang nét sang trọng, tinh tế, giúp tô điểm thêm cho không gian trưng bày.

tim-hieu-men-lam-la-gi-vi-sao-duoc-ua-chuong-1

Chất men sáng bóng giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm

Độ sáng bóng của chất men kết hợp với những họa tiết, hoa văn được thể hiện trên gốm sứ, giúp cho sản phẩm gốm sứ Bát Tràng sử dụng men lam không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao mà còn thể hiện được tính phong thủy tốt lành cho người dùng.

Chất men lam có độ bền vĩnh cửu theo thời gian

Các sản phẩm gốm sứ sử dụng men lam có độ bền vượt thời gian. Đây chính là lý do vì sao mà khách hàng lại dành sự ưu ái đặc biệt dành cho các sản phẩm gốm sứ sử dụng men lam. Công thức tạo ra men lam và thể hiện men lam trên các sản phẩm gốm sứ được lan truyền bởi các nghệ nhân tài hoa từ đời này sang đời khác.

Với các sản phẩm gốm sứ cao cấp Bát Tràng sử dụng men lam, khi sờ vào bạn sẽ cảm thấy có những gợn rất nhỏ do chúng được thể hiện hoàn toàn bằng tay. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến độ bền cũng như thẩm mỹ của sản phẩm.

tim-hieu-men-lam-la-gi-vi-sao-duoc-ua-chuong-3

Gốm sứ men lam có độ bền cao

Xương gốm bền chắc

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đã phải trải qua hàng chục giờ tinh tạo và nung đất, nên các sản phẩm này có xương gốm bền chắc. Sự bền chắc từ phần xương gốm đến chất men giúp cho sản phẩm không dễ bị sứt mẻ khi sử dụng.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho Quý khách hàng nắm được đặc trưng cơ bản nhất của dòng men lam và những lý do khiến men lam vì sao được yêu thích, lựa chọn sử dụng nhiều như vậy. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường, các sản phẩm gốm sứ men lam làm giả, làm nhái gốm sứ Bát Tràng rất nhiều. Nếu khách hàng không có kiến thức, kinh nghiệm nhận biết hàng chính hãng, rất có thể mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì vậy, để đảm bảo mua hàng đúng giá,đúng chất lượng, Quý khách hàng có thể bớt chút thời gian đến trực tiếp các cơ sở gốm sứ ở làng gốm Bát Tràng hoặc mua hàng tại những địa chỉ uy tín.

Liên hệ: Gốm sứ Ngọc Long

error: Content is protected !!